100% hội viên nông dân cam kết sản xuất, chế biến nông sản an toàn
Ngày 26-4, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp Hội Nông dân thành phố tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động, kết nối sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hương Giang
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Đình Hoa cho biết, trên địa bàn thành phố có hơn 17.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông, lâm, thủy sản. Đến nay, thành phố đã tổ chức đánh giá, xếp hạng đối với 2.711 sản phẩm đạt tiêu chí Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Những năm qua, công tác an toàn thực phẩm được nâng lên, việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm cơ bản nghiêm túc, thực chất.
Hội viên nông dân huyện Phúc Thọ tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn. Ảnh: Trọng Tùng
Vừa qua, Sở NN& PTNT Hà Nội và Hội Nông dân thành phố đã ký kết Kế hoạch phối hợp năm 2024, nhằm phát huy hiệu quả vai trò của hai cơ quan trong thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ thúc đẩy phát triển nông nghiệp, kinh tế tập thể, kết nối tiêu thụ sản phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hội viên nông dân. Các cấp Hội chỉ đạo 100% hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh, chế biến, tiêu thụ nông sản ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm gắn với thực hiện cuộc vận động Vì môi trường trong sạch, vì sức khỏe cộng đồng, nông dân Hà Nội chỉ sản xuất, chế biến, sử dụng và bán ra thị trường những sản phẩm nông nghiệp an toàn.
Sản phẩm nông nghiệp an toàn của hội viên nông dân huyện Phúc Thọ trưng bày giới thiệu tại hội nghị. Ảnh: Hương Giang
"Mặc dù ý thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã có nhiều thay đổi nhưng vẫn còn một bộ phận chạy theo lợi nhuận có hành vi gây mất an toàn thực phẩm. Do đó, thời gian tới, Sở NN&PTNT tiếp tục phối hợp các địa phương, hội, đoàn thể, trong đó có Hội Nông dân, thực hiện giải pháp nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm; đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân trong lĩnh vực nông nghiệp cùng hợp tác, phát triển, cung cấp sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng", ông Nguyễn Đình Hoa nhấn mạnh.
Các đại biểu tham luận tại hội nghị. Ảnh: Hương Giang
Tại hội nghị, các đại biểu đề nghị tổ chức các lớp tập huấn về cách thức nhận diện chuỗi thực phẩm an toàn; cách thức sản xuất, chế biến, bảo quản thức ăn an toàn đến cán bộ, hội viên; đoàn thể chính trị - xã hội các cấp thực hiện tốt chức năng tuyên truyền, vận động, giám sát an toàn thực phẩm tại địa phương...