Cần Thơ có 2 sản phẩm OCOP tiềm năng 5 sao
Chiều 6/9, Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP thành phố Cần Thơ (gọi tắt là Hội đồng đánh giá) tổ chức hội nghị đánh giá và xếp hạng sản 16 sản phẩm OCOP cấp thành phố năm 2024 của ba chủ thể thuộc quận Ninh Kiều và huyện Cờ Đỏ.
Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Theo đó, 16 sản phẩm của hai địa phương được đề xuất tham gia đề nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố gồm: 8 sản phẩm được chế biến từ rau, củ, quả, hạt của Công ty TNHH Một thành viên Tam Ngọc (huyện Cờ Đỏ); 2 sản phẩm trà hòa tan từ thảo dược của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Hygie & Panacee (quận Ninh Kiều) và đánh giá, xếp hạng lại cho 6 sản phẩm là các loại bột được làm từ các loại đậu của Cơ sở Thuận Hòa (quận Ninh Kiều).
Sau khi được Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP thành phố Cần Thơ đánh giá, chấm 92 điểm (trà hòa tan đinh lăng) và 94 điểm (trà hòa tan tía tô), hai sản phẩm trà hòa tan đinh lăng Hygie và trà hòa tan tía tô Hygie của Công ty TNHH Một thành viên Hygie & Panacee (quận Ninh Kiều) được thành phố Cần Thơ lựa chọn đề nghị Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP Trung ương xem xét công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 5 sao.
Bà Đoàn Thị Hồng Thắm, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hygie & Panacee giới thiệu về hai sản phẩm.
Trà hòa tan đinh lăng Hygie và trà hòa tan tía tô Hygie là những sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe được làm từ nguyên liệu thảo dược ở một số địa phương (tía tô và đinh lăng). Sản phẩm có bao bì đẹp, sang trọng và thu hút. Sản phẩm trà hòa tan tía tô Hygie đã được xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Sản phẩn góp phần tăng giá trị kinh tế cho nông sản địa phương, góp phần phát triển Chương trình OCOP thành phố Cần Thơ.
Hội đồng đánh giá cũng đánh giá, xếp hạng lại cho các sản phẩm của Cơ sở Thuận Hòa. Theo đó, 6 sản phẩm đều được xếp hạng OCOP 4 sao.
Tại hội nghị, Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP thành phố Cần Thơ tạm thời không đánh giá, xếp hạng 8 sản phẩm của huyện Cờ Đỏ do trùng thương hiệu sản phẩm OCOP tỉnh Hậu Giang; đồng thời, hướng dẫn, góp ý cho chủ thể sản phẩm điều chỉnh lại mẫu mã nhãn hiệu sản phẩm để đợt sau Hội đồng đánh giá, xếp hạng.
Lần đầu tiên Cần Thơ có sản phẩm OCOP đạt điểm cao và có tiềm năng đạt OCOP 5 sao, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đề nghị các chủ thể sản phẩm cố gắng tiếp tục đầu tư, chăm chút sản phẩm nâng tầm giá trị sản phẩm (hình thức, chất lượng); hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để Hội đồng đánh giá, xếp hạng OCOP thành phố trình UBND thành phố công nhận. Các thành viên Hội đồng đánh giá, xếp hạng OCOP thành phố hỗ trợ, hướng dẫn chủ thể sản phẩm tiềm năng 5 sao hoàn thiện các hồ sơ cần thiết để trình Hội đồng đánh giá, xếp hạng OCOP Trung ương xem xét.
Hiện Cần Thơ có 153 sản phẩm của 78 chủ thể (doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh) được công nhận OCOP đạt 3 - 4 sao. Tuy nhiên, qua rà soát rất ít sản phẩm đủ yêu cầu để gửi Hội đồng đánh giá, xếp hạng Trung ương xét công nhận sản phẩm OCOP 5 sao.
Quang cảnh hội nghị.
Theo ông Lê Văn Tính, Phó Chánh chuyên trách Văn phòng điều phối nông thôn mới Cần Thơ, qua hơn 4 năm thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã nâng cao giá trị, thu nhập sản phẩm trên 22% và tăng lợi nhuận cho các chủ thể khoảng 18%. Các sản phẩm được xếp hạng OCOP ngày càng được cải thiện mẫu mã, chỉ dẫn địa lý, an toàn sản phẩm. Hầu hết các sản phẩm OCOP đều có trao đổi, mua bán trên trang thương mại điện tử của thành phố Cần Thơ.
Cần Thơ đặt mục tiêu năm 2024 có 30 sản phẩm được xếp hạng OCOP 3 - 4 sao, ít nhất 2 sản phẩm OCOP đạt 5 sao.