Chuỗi giá trị nông sản Đồng bằng sông Cửu Long còn lỏng lẻo
Các chuyên gia cho rằng, dù vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chiếm tới hơn 1 nửa sản lượng lúa, trái cây, thủy sản nuôi của cả nước, nhưng liên kết vùng, chuỗi giá trị còn nhiều bất cập, lỏng lẻo, chưa hài hòa lợi ích giữa các bên. Để từng bước khắc phục, TP. Cần Thơ đang xúc tiến thành lập Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp ĐBSCL.
Ngày 22/3, Trường ĐH Cần Thơ phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, Công Thương, KH&CN, KH&ĐT tổ chức Tọa đàm “Công nghệ thực phẩm: Sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long”. Tọa đàm nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Phát triển bền vững ĐBSCL tầm nhìn 2045 (SDMD 2045).
GS.TS Hà Thanh Toàn, Ban Chỉ đạo SDMD 2045 cho rằng, ĐBSCL là vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất cả nước. Vùng này đóng góp khoảng 50% sản lượng lúa và 95% lượng gạo xuất khẩu; gần 65% sản lượng thủy sản nuôi trồng; 60% lượng cá xuất khẩu; và gần 70% các loại trái cây của cả nước.
“Lợi thế là vậy nhưng liên kết vùng trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản còn yếu. Liên kết chuỗi giá trị ngành hàng nông sản cũng bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, lỏng lẻo, do chưa có sự hài hòa về lợi ích giữa các bên liên quan trong chuỗi giá trị nông sản”, GS. Toàn đánh giá.
Dù là trung tâm sản xuất nhiều loại nông nghiệp lớn nhất cả nước, nhưng việc liên kết giữa sản xuất - chế biến - tiêu thụ nông sản tại ĐBSCL còn lỏng lẻo, dễ bị "bẻ kèo" khi biến động giá (Ảnh minh họa. CK).
Đại diện một số doanh nghiệp cũng chia sẻ, nông sản vùng ĐBSCL đã từng bước hình thành chuỗi liên kết giữa sản xuất – chế biến – tiêu thụ. Tuy nhiên, chuỗi liên kết này hiệu quả chưa cao, thiếu bền vững, còn phổ biến tình trạng “bẻ kèo” hợp đồng khi giá cả thị trường thay đổi, trong khi vai trò của chính quyền trong tạo dựng và duy trì chuỗi liên kết chưa cao.
Bên cạnh đó, sản xuất nông nghiệp vùng ĐBSCL cũng đối mặt thách thức về thiếu giống chất lượng, công nghệ kỹ thuật và năng lực quản lý của người sản xuất chưa cao.
Đặc biệt, dù là vùng sản xuất nông sản trọng điểm, nhưng chế biến và gia công sản phẩm nông nghiệp của vùng lại là khâu yếu nhất. Các nhà máy chế biến chưa đáp ứng được so với sản lượng sản xuất ra, nên gây lãng phí, giảm giá trị sản phẩm.
Ngoài ra, vùng ĐBSCL cũng không có “nhạc trưởng” để liên kết các địa phương với nhau, dẫn tới mỗi nơi phát triển một kiểu, chính sách khác nhau. Do đó, đẩy mạnh liên kết Vùng là giải pháp căn cơ nhất mà các đại biểu đề cập đến.
Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) kiến nghị, các địa phương trong Vùng cần tăng cường liên kết, gồm liên kết giao thông, hệ thống cấp nước sinh hoạt; phòng, chống hạn, mặn… Do đó, việc liên kết vùng sẽ đảm bảo hình thành các vùng nguyên liệu tập trung, chất lượng ổn định, từ đó hình thành trung tâm sản xuất lớn, đi liền với chế biến sâu cho thị trường trong nước và xuất khẩu.
GS.TS Nguyễn Thanh Phương - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Cần Thơ cho rằng, vai trò “nhạc trưởng” của Cần Thơ trong vùng đã được các cấp chính quyền nhìn nhận, đang hình thành chính sách để thực hiện. Trong đó, việc xúc tiến thành lập Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tại TP. Cần Thơ được coi là động lực thúc đẩy phát triển vùng ĐBSCL.
Trung tâm liên kết được xác định sẽ trở thành “một điểm đến - đa dịch vụ”, góp phần hình thành chuỗi sản xuất liên kết gắn nhà nông - nhà sản xuất – nhà phân phối, qua đó tăng giá trị của sản phẩm.
Trung tâm liên kết xây dựng tại Cần Thơ có diện tích 300ha, được chia thành hai khu (Khu 1 rộng 50 ha tại quận Bình Thủy, Khu 2 rộng 250 ha tại huyện Cờ Đỏ) với 10 chức năng hoạt động.
c năng hoạt động.