Vải 'khổng lồ' được Cục Sở hữu trí tuệ cấp công nhận
Những quả vải 'siêu to khổng lồ' to ngang bàn tay người là một đặc sản nổi tiếng ở Hưng Yên. Loại quả được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa từ năm 2020, được UBND tỉnh xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao, được xuất khẩu sang thị trường châu Âu.
Những quả vải có kích cỡ lớn, có quả to gần bằng bàn tay người, khiến nhiều người bất ngờ.
Đây là loại vải trứng được trồng nhiều ở Hưng Yên, có giá bán 100.000 - 200.000 đồng/kg.
Vải trứng xuất hiện từ lâu, nhưng vài năm gần đây, khi được ứng dụng công nghệ nuôi trồng tốt hơn, cây vải trứng Hưng Yên cho nhiều quả và quả cũng to hơn các loại vải thiều khác.
Vải trứng có xuất xứ từ xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, sau đó đã được nhân giống và trồng ở nhiều xã lân cận. Hiện nay, vải trứng trở thành một đặc sản nổi tiếng Hưng Yên và là loại cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nơi đây.
Vải trứng Hưng Yên có trọng lượng khoảng 18 quả/kg, những quả to vượt trội có khi chỉ 12-13 quả/kg, trong khi vải thông thường từ 28-30 quả/kg.
Từ đầu tháng 5, vải trứng bắt đầu vào vụ thu hoạch, ngoài tự nhiên từ 3-4 ngày vẫn giữ nguyên màu sắc, hương vị. Một cây vải xòe tán chiếm diện tích 50m2, cho năng suất từ 3-4 tạ quả mỗi vụ.
Vải trứng Hưng Yên có đặc điểm khi chín vỏ mỏng, có màu đỏ tươi, cùi dày, vị ngọt sắc, thơm mát đặc trưng, quả to, hạt nhỏ, chín sớm và không bị sâu đầu.
Vải trứng Hưng Yên đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa từ năm 2020, được UBND tỉnh xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao. Năm 2022, vải trứng Hưng Yên lần đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường châu Âu