Thanh Hóa - Đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP cấp tỉnh đợt 1 năm 2024
Chiều 2/5, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đợt 1 năm 2024. Cùng tham dự có các thành viên Tổ giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, đại diện các địa phương và chủ thể sản xuất.
Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình Xây dựng NTM tỉnh Bùi Công Anh trình bày tóm tắt về các sản phẩm xét, công nhận đợt 1 năm 2024.
Tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024 có 6 sản phẩm của 4 huyện, gồm: Hoằng Hóa 1 sản phẩm, Nga Sơn 3 sản phẩm, Vĩnh Lộc 1 sản phẩm và Nông Cống 1 sản phẩm.
Các đại biểu dự hội nghị.
Trong đó, sản phẩm Mắm tôm của Công ty TNHH Thực phẩm và Thương mại dịch vụ Lê Gia (Hoằng Hóa) đã đạt 5 sao, đề nghị đánh giá, công nhận lại; 3 sản phẩm Rổ cói Nga Sơn, Bình cói Nga Sơn, Đĩa cói Nga Sơn của Công ty CP Sản xuất chế biến cói xuất khẩu Việt Anh (Nga Sơn) là sản phẩm 4 sao, đề nghị đánh giá, công nhận lại và đề xuất nâng hạng 5 sao; sản phẩm Gạo nếp hạt cau Lộc Thịnh của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Lộc) đề nghị đánh giá, công nhận lại sản phẩm 4 sao và sản phẩm Miến gạo Thăng Long của HTX Dịch vụ sản xuất miến gạo Thăng Long (Nông Cống) đạt 3 sao đề nghị đánh giá, nâng hạng lên 4 sao.
Ông Lê Anh, Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm và Thương mại dịch vụ Lê Gia (Hoằng Hóa), đại diện chủ thể sản xuất phát biểu tại hội nghị.
Đây là những sản phẩm mang tính đặc trưng của các vùng, miền trong Chương trình OCOP, đã khẳng định được chất lượng, thương hiệu trên thị trường trong cả nước và xuất khẩu. Sau khi được xếp hạng OCOP, các sản phẩm đều chú trọng nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô sản xuất và đổi mới mẫu mã, bao bì sản phẩm... đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu ngày càng cao của thị trường.
Phó Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa tham gia ý kiến tại hội nghị.
Ngoài ra, các sản phẩm đủ điều kiện về hồ sơ, đạt tiêu chuẩn, chất lượng, đáp ứng các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm và phù hợp với yêu cầu thị trường để trình UBND xem xét công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, 5 sao cấp tỉnh.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Văn Cường phát biểu tại hội nghị.
Dựa trên phân tích, đánh giá của Tổ giúp việc, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đã thống nhất, 4 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao (1 sản phẩm 5 sao đánh giá lại và 3 sản phẩm 4 sao đề xuất nâng hạng 5 sao) và 2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao (1 sản phẩm đánh giá lại và 1 sản phẩm nâng hạng lên 4 sao).
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang kết luận hội nghị.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đánh giá cao sự chuẩn bị của Tổ giúp việc Hội đồng đánh giá, xếp hạng cấp tỉnh trong việc xem xét, thẩm tra hồ sơ, chấm điểm, hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện các sản phẩm theo quy định.
Đồng chí đề nghị các chủ thể có sản phẩm được đánh giá, công nhận lại và nâng hạng lần này tiếp tục đầu tư, ứng dụng công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, chú trọng quảng bá, mở rộng thị trường, nhất là thị trường xuất khẩu.
Văn Phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục, đảm bảo tính khoa học, rõ ràng, đầy đủ theo quy định, trình UBND tỉnh công nhận chất lượng cho các sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao; đồng thời trình Hội đồng Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 5 sao cấp Trung ương xét, công nhận cho các sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao.