Đưa món ăn vặt vào giỏ hàng OCOP

Chia sẻ:

Được gắn sao trong chương trình OCOP, những món ăn vặt quen thuộc như khô gà cay, cơm cháy chà bông... đã dần khẳng định được chất lượng, uy tín, có sức cạnh tranh hơn trên thị trường để đến với đông đảo người tiêu dùng.

Sản phẩm khô gà cay của Cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Anh Minh được nhiều người yêu thích.

Sản phẩm khô gà cay của Cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Anh Minh được nhiều người yêu thích.

Có diện tích khá lớn nhưng xưởng sản xuất, chế biến của Cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Anh Minh (xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ) luôn thơm phức mùi nguyên liệu như gạo, đỗ xanh và các loại bánh kẹo thành phẩm... Nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất bánh kẹo truyền thống, nhờ tư duy thức thời, sáng tạo cùng với áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại, đến nay, các sản phẩm bánh, kẹo, đồ ăn vặt của cơ sở đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng trong tỉnh và các tỉnh, thành lân cận, trong đó có hai món ăn vặt là khô gà cay và cơm cháy chà bông đều đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao (năm 2021 và 2022), được nhiều người yêu thích.

Theo chị Nguyễn Thị Uyên - Chủ cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Anh Minh, sản phẩm khô gà cay có hương vị thơm ngon, được ưa chuộng như ngày hôm nay là kết quả của nhiều lần thử nghiệm chế biến thịt ức gà tươi cùng lá chanh, đường, muối, ớt... sao cho vừa vặn, hấp dẫn nhất. Khi đã tìm ra công thức chế biến khô gà cay đúng chuẩn, cơ sở của chị Uyên mạnh dạn áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất. Quy trình sản xuất khô gà cay trải qua nhiều công đoạn như sơ chế nguyên liệu, luộc hoặc hấp rồi xé sợi thịt gà, sau đó phối trộn gia vị và sấy khô, đóng gói... đều được kiểm soát chặt chẽ, đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, hoàn toàn không có chất bảo quản. Ức gà là loại tươi, ngon được lựa chọn kỹ càng, làm sạch rồi mới đưa vào chế biến, đóng gói theo tiêu chuẩn.

Cơm cháy chà bông cũng là sản phẩm ăn vặt được làm từ các nguyên liệu tự nhiên, an toàn như gạo, chà bông (ruốc), muối, đường... Trung bình mỗi năm, cơ sở của chị Uyên sản xuất khoảng 72 tấn khô gà cay, 3,6 tấn cơm cháy chà bông. Sản phẩm được đóng túi hoặc hộp kín, gọn gàng, in rõ thông tin về nguyên liệu, hướng dẫn sử dụng, địa chỉ truy xuất nguồn gốc, thời hạn sử dụng và được phân phối đến các cửa hàng bán lẻ và hệ thống siêu thị Aloha trong toàn tỉnh, đồng thời được đẩy mạnh quảng cáo trên website, các trang mạng xã hội, tham gia hội chợ, triển lãm, hội chợ kết nối cung cầu, hội chợ giao thương trong tỉnh và các tỉnh, thành lân cận để lan tỏa đến đông đảo người tiêu dùng. Với lợi thế về nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất, nhân công cũng là người địa phương, nên giá thành của các sản phẩm đều có lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Những sợi khô gà giòn giòn, dai dai thơm mùi lá chanh, ớt với vị cay, ngọt thơm ngon; miếng cơm cháy giòn xốp đậm đà vị chà bông và sốt ăn kèm là những món ăn vặt được người tiêu dùng ở nhiều lứa tuổi yêu thích, trở thành thức quà kết nối các cuộc vui, những cuộc gặp mặt trò chuyện vui vẻ bạn bè, người thân hay những món quà biếu tặng tiện lợi, gọn nhẹ, an toàn. Cùng với khô gà cay, cơm cháy chà bông, Cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Anh Minh còn có sản phẩm bánh nướng nhân đậu xanh đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Theo chị Nguyễn Thị Uyên, thời gian tới, cơ sở sẽ đẩy mạnh việc quảng bá, giới thiệu các sản phẩm bánh kẹo, đồ ăn vặt đến các cửa hàng, siêu thị và trên mạng xã hội để tìm kiếm thêm khách hàng; đồng thời đầu tư thêm thiết bị hiện đại hơn để nâng cao hiệu quả sản xuất, chế biến, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.