Hoà Bình: đánh thức tiềm năng nông sản địa phương

Chia sẻ:

Điểm danh đầu tiên phải kể đến ớt rẽ Phú Lương - đặc sản của dân tộc Mường. Trước kia, thứ ớt đơn sơ này chỉ mọc hoang trên núi, giờ đây đã trở thành "ngôi sao ẩm thực" nhờ phương pháp muối bí truyền và vị chua thanh của chanh tươi. Đạt chuẩn OCOP 3 sao, ớt rẽ không chỉ là gia vị làm thắm đượm những bữa tiệc, mà còn mang về nguồn thu đáng kể cho hàng trăm hộ đồng bào thiểu số.

Anh Bùi Văn Hùng, một người dân xã Phú Lương, phấn khởi chia sẻ, ớt rẽ Phú Lương trước đây chỉ mọc hoang trên núi, giờ đây đã trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Nhờ được công nhận OCOP 3 sao, sản phẩm được biết đến rộng rãi hơn, giá bán cũng cao hơn. Gia đình anh đã mở rộng diện tích trồng ớt, hy vọng sẽ tăng thêm thu nhập.

Không chỉ riêng ớt rẽ Phú Lương, tinh bột nghệ của Công ty TNHH tinh bột nghệ Nhưng Vần Hòa Bình cũng đang tỏa sáng trên thị trường. Ông Bùi Văn Phẩm, xã Miền Đồi rất biết ơn chương trình OCOP đã tạo điều kiện cho nông sản địa phương vươn xa. Nhờ sản phẩm tinh bột nghệ đạt chuẩn OCOP 4 sao, gia đình ông đã “đổi đời”, thu nhập mỗi vụ lên tới 35 - 40 triệu đồng.

Ông cũng chia sẻ sẽ tiếp tục cải thiện chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường để mang tinh bột nghệ Lạc Sơn đến với nhiều người tiêu dùng hơn.

Ông cũng chia sẻ sẽ tiếp tục cải thiện chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường để mang tinh bột nghệ Lạc Sơn đến với nhiều người tiêu dùng hơn.

Hoà Bình chắp cánh cho sản phẩm OCOP Lạc Sơn bay xa.

Hoà Bình chắp cánh cho sản phẩm OCOP Lạc Sơn bay xa.

Sự phát triển của các sản phẩm OCOP không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn thúc đẩy phát triển nông thôn, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Bùi Văn Huân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lạc Sơn cho biết: với quan điểm phát triển các sản phẩm OCOP chất lượng cao nhằm tạo nền tảng thúc đẩy kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số gắn với xây dựng nông thôn mới, thời gian qua huyện đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc trên tinh thần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, sản vật của địa phương để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân.

Nhờ vậy, đến nay huyện có 15 sản phẩm được chứng nhận OCOP (1 sản phẩm 4 sao, 14 sản phẩm 3 sao). Nổi bật nhất là sản phẩm tinh bột nghệ của Công ty TNHH tinh bột nghệ Nhưng Vần Hòa Bình, là sản phẩm đầu tiên của huyện đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao, đã được xuất khẩu sang một số nước.

Ngoài ra, huyện có nhiều sản phẩm OCOP như: hạt dổi Chí Đạo được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bảo hộ nhãn hiệu tập thể, đạt chuẩn OCOP 3 sao từ năm 2019; gà ri Lạc Sơn của Hợp tác xã (HTX) Hương Nhượng và HTX Chí Thiện; gạo nếp Trứng Khe của HTX nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp xã Miền Đồi; mật ong Thành An của HTX nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Thành An (xã Mỹ Thành); dệt thổ cẩm của HTX nông nghiệp và dệt thổ cẩm Lục Nghiệp Thành (xã Yên Nghiệp); rượu cần Mường Khói của hộ kinh doanh Bùi Văn Hảo, xã Ân Nghĩa; sim rừng Phương Bắc của Công ty TNHH Phương Bắc... đã góp phần làm phong phú thêm các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Cũng theo ông Bùi Văn Huân, sự phát triển của các sản phẩm OCOP không chỉ giúp nâng cao giá trị sản xuất, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp của huyện trên thị trường, mà còn tạo ra chuỗi liên kết giá trị, định hình những vùng sản xuất sạch, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Lạc Sơn.