Sản phẩm OCOP, dịch vụ: Tạo việc làm cho người lao động
Góc trưng bày sản phẩm nhỏ của cơ sở nước mắm truyền thống Tâm Ý tại hội thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Sở Khoa học & Công nghệ tổ chức ở TP. Phan Thiết cách đây chưa lâu đã khiến nhiều đại biểu, khách mời quan tâm, bởi những chai nước mắm truyền thống đựng trong chai nhỏ thủy tinh mang sắc màu cánh gián, đặc trưng của miền quê ven biển Tân Tiến, thị xã La Gi.
Đỗ Thị Minh Thi, cô chủ cơ sở nước mắm Tâm Ý ở đường ĐT. 719 xã Tân Tiến cho hay: “Em học được nghề làm nước mắm truyền thống từ bố mẹ, lớn lên lập gia đình khởi nghiệp với nghề này được 8 năm nay. Hiện các loại sản phẩm nước mắm chất lượng cao của cơ sở Tâm Ý đã được Phòng Kinh tế TX. La Gi kiểm định chất lượng sản phẩm OCOP, đang xúc tiến trình UBND TX. La Gi để công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao trong thời gian tới”. Để có được chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng ngày càng cao, nước mắm truyền thống Tâm Ý sử dụng cá cơm tươi ướp muối với tỷ lệ 3:1, ủ chượp từ 9 – 12 tháng, nước mắm ra lò có màu vàng ươm đến màu cánh gián, nồng độ đạm cao đạt khoảng 27- 30 độ, thơm ngon, ngọt ở hậu vị, giá thành phù hợp.
Đỗ Thị Minh Thi khởi nghiệp với nước mắm truyền thống.
Mỗi năm từ đầu tháng 8 trở đi, cơ sở Tâm Ý thu mua 10 tấn cá cơm than ở cảng cá La Gi đưa về cơ sở chế biến sạch sẽ, ủ chượp theo phương pháp truyền thống, cho ra lò hơn 2.000 lít nước mắm sạch, chất lượng, cung cấp nhiều đối tượng khách hàng trong, ngoài tỉnh. Khách đi hành hương dịp lễ Dinh Thầy Thím ở xã Tân Tiến thường mua nước mắm truyền thống, chất lượng cao sử dụng lâu dài. Nước mắm Tâm Ý 30 độ đạm (ăn sống) dùng chấm thức ăn giá 100.000 đồng/lít; loại 20 độ đạm dùng kho nấu giá chỉ 25.000 đồng/lít. Cùng với nước mắm sạch, cao độ đạm, cơ sở này còn chế biến “cá đù 1 nắng”, loại đặc sản miền biển La Gi.
Hướng tới sản phẩm OCOP 3 sao
Vào mỗi mùa vụ cá nam, cơ sở thu mua trên 5 tấn các loại cá đù, chỉ, thu, mực… chế biến thủ công, cho ra sản phẩm sạch, đặc trưng vùng biển như cá, mực 1 nắng, cá khô, cá ướp gia vị đóng gói cấp đông. 6 tháng cuối hàng năm, cơ sở Tâm Ý thường xuyên thu hút gần 10 lao động nữ ở địa phương làm các công việc thu mua, vận chuyển, chế biến hải sản, nước mắm. Mỗi lao động được trả tiền công từ 250.000 - 300.000 đồng/ngày.
Cùng với đó, nước mắm cá cơm truyền thống Như Ý 30 độ đạm trên địa bàn xã Tân Tiến đã được UBND TX. La Gi công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Hộ kinh doanh này thu mua trên 100 tấn cá muối chượp hàng năm, thu hút gần 10 lao động mỗi mùa vụ sản xuất, chế biến.
Sản phẩm "Măng tre tứ quý" được giới thiệu tại quán Hello Biển xã Tân Tiến phục vụ khách du lịch
Dịch vụ phục vụ du lịch
Bên cạnh một số sản phẩm truyền thống địa phương được các cơ sở nâng cao chất lượng phục vụ khách, tại trung tâm xã Tân Tiến còn có dịch vụ phục vụ khách du lịch ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi ngảnh Tam Tân, hành hương mùa lễ hội Dinh Thầy Thím. Quán Hello Biển đối diện bến xe Dinh Thầy Thím nằm trong các dãy quán, nhà hàng, nhà nghỉ đường Lý Thái Tổ, trung tâm vùng đất du lịch Tân Tiến. Chủ quán cho biết: “Xã miền biển Tân Tiến đã và đang phát triển mạnh về du lịch, dịch vụ. Chúng tôi góp vốn đầu tư nhà hàng không gian sân vườn thoáng mát, nhà gỗ xưa phục vụ các món ăn truyền thống như cơm niêu, cá kho tộ, hủ tiếu mực cùng món ăn hải sản vùng biển La Gi cho khách gần xa, nhất là dịp lễ hội Dinh Thầy Thím vào tháng 9 âm lịch hàng năm, khách còn hành hương đến cuối năm. Các dịch vụ này thu hút 10 - 15 lao động trẻ ở Tân Tiến”. Các loại hình dịch vụ tại trung tâm xã Tân Tiến góp phần phát triển du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, nghỉ dưỡng, vui chơi tắm biển ngảnh Tam Tân thơ mộng, hoang sơ ở đây; tạo việc làm cho người dân địa phương...