Tinh khôi nông nghiệp-nông sản Măng Đen
Vùng cao nguyên với 80% diện tích vẫn là rừng nguyên sinh- Cao nguyên Măng Đen (tỉnh Kon Tum) đang nổi lên là một vùng rau hoa, củ, quả ấn tượng. Trong thiên nhiên còn tinh khôi trong lành, nông nghiệp ở Măng Đen cũng rất thân thiện với môi trường, hoà mình với thiên nhiên.
Trên độ cao 1.200m so với mực nước biển, 80% diện tích được bao phủ bởi rừng nguyên sinh, gần như quanh năm sương-mưa mát ẩm, những năm gần đây, Măng Đen là vùng đất hứa của nông nghiệp bền vững (Ảnh: HA NGUYEN)
Những nông trại áp dụng cơ giới hóa đan xen với những khoảnh rừng được quản lý, bảo vệ chặt chẽ...
Các trang trại hiện đại đan xen với rẫy nương của bà con các dân tộc, chủ yếu lao động thủ công... cũng là đặc trưng riêng của nông nghiệp Măng Đen (ẢNH: ĐÔ ĐÔ)
Vùng đất mới với những cây trồng mới đầy hứa hẹn, thu hút nhiều người bỏ phố về rừng, dấn thân thử nghiệm... Như khoai tây ở vùng nguyên sinh này, đã đạt được thành công những vụ đầu tiên, trở thành phiên bản chất lượng của khoai tây Đà Lạt, nhưng năng suất cao hơn khoảng 20%
Nhiều giống rau quả xứ lạnh ở đây, cũng được đánh giá có hương vị đặc biệt (Ảnh: HA NGUYEN)
Rau quả xứ lạnh Măng Đen được trồng trong nhà màng công nghệ cao (Ảnh: Trí Lê)
Cây ăn trái lâu năm được trồng theo hướng thuận tự nhiên, chan hòa với cỏ cây hoa lá (Ảnh: HA NGUYEN)
Và hình thức canh tác nào cũng cho sự tươi ngọt (Ảnh: HA NGUYEN)
Măng Đen bước đầu cũng có những khám phá riêng trong nông nghiệp. Một trong số đó là trồng cây dược liệu truyền thống, nhưng lại cho nông sản giá trị cao. Như trồng sâm dây thu lá làm rau. Rau sâm dây bán với giá 60.000 - 100.000 đồng/kg
Nông sản Măng Đen không chỉ chất lượng, thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, mà còn thể hiện triết lý sống- canh tác thân thiện với môi trường, hoà mình với thiên nhiên của những con người tử tế