Tôm thẻ chân trắng ở Miền Tây tăng giá
Từ đầu năm đến nay giá tôm thẻ chân trắng ở miền Tây vẫn duy trì ở mức cao, tăng hơn so với cùng kỳ năm trước. Đây là dấu hiệu đáng mừng, tạo sự phấn khởi cho nhiều người nuôi tôm công nghiệp.
Tại các tỉnh ven biển miền Tây như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau thị trường giá tôm nguyên liệu có những tín hiệu khả quan, giá tôm tăng từ 10.000 - 30.000 đồng/kg tùy loại.
Thu hoạch tôm công nghệ cao ở huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.
Một một số hộ nuôi tôm ở tỉnh Bạc Liêu cho biết, kể từ tháng 4/2024, giá tôm thẻ chân trắng có xu hướng tăng nhẹ. Cụ thể, tôm thẻ nguyên liệu: Loại 30 - 40 con/kg 115.000 – 125.000 đồng/kg, loại 50 - 70 con/kg 100.000 – 110.000 đồng/kg, loại 80 - 100 con/kg 80.000 – 95.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá tôm nguyên liệu tăng chỉ ở tôm thẻ chân trắng, còn giá tôm sú lại giảm. Cụ thể, giá tôm sú nguyên liệu loại 20 con/kg dao động từ 215.000 - 220.000 đồng/kg, giảm 15.000 đồng/kg; tôm sú loại 30 con/kg từ 160.000 - 165.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg…
Anh Long Văn Nghĩa hộ nuôi tôm phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu cho hay, vừa mới thu hoạch xong 3 ao tôm thẻ nuôi theo mô hình công nghệ cao, tôm oxy loại 30 con/kg bán với 148.000 đồng/kg, tôm ướp đá 133.000 đồng/kg. Với hơn 10 tấn tôm bán được trên 2,3 tỷ đồng, sao khi trừ chi phí anh Nghĩa lãi khoảng 30%.
Theo anh Nghĩa, nếu như năm trước thời điểm khoảng tháng 7 giá tôm thường có xu hướng xuống thấp nhưng hiện nay giá tôm vẫn đang ở mức sẽ giúp nhiều người nuôi tôm ở Bạc Liêu gia tăng lợi nhuận và tiếp tục duy trì, tái đầu tư phát triển ngành nghề nuôi tôm để tạo nguồn nguyên liệu ổn định phục vụ chế biến xuất khẩu.
Hiện tại giá tôm thẻ chân trắng đang giữ ở mức khá. Đây là dấu hiệu đáng mừng, tạo sự phấn khởi cho nhiều người nuôi tôm công nghiệp.
Bà Nguyễn Thanh Thủy, doanh nghiệp thu mua thủy sản ở huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu chia sẻ, hiện tại giá tôm đang giữ ở mức khá.
Những ngày đầu tháng 5/2024 này giá tôm tuy có sụt giảm so với tháng 4 nhưng không đáng kể, giảm 5.000 – 8000 đồng/kg. Từ đầu năm đến nay đa số người dân đều có lãi, với khoảng 90% người nuôi đều có lời. Do đó, các hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh kỳ vọng trong năm nay giá tôm sú và tôm thẻ chân trắng sẽ ổn định, có lợi cho người nuôi tôm.
Tỉnh Bạc Liêu hiện có 140.000 ha nuôi trồng thủy, cho sản lượng trên 343.000 tấn/ năm, đứng thứ 2 trên phạm vi cả nước. Nuôi trồng thủy sản mà chủ yếu là tôm sú và tôm thẻ được tỉnh Bạc Liêu xác định là ngành kinh tế mũi nhọn (chiếm 60% trong cơ cấu sản phẩm nông nghiệp, gần 28% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh) với nhiều mô hình nuôi như: Nuôi thâm canh, bán thâm canh, siêu thâm canh, tôm - lúa, tôm - rừng…. Riêng với mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh này hiện có 11 công ty, đơn vị và 806 hộ dân đã thả nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 2, 3 giai đoạn với diện tích trên 2.130 ha
Trong nuôi tôm thâm canh, chi phí thức ăn chiếm hơn 50% tổng giá thành sản xuất, do đó hiện nay người nuôi đã chọn loại thức ăn có chất lượng tốt, phù hợp với cỡ tôm, cân đối lượng thức ăn phù hợp với sản lượng tôm có trong ao tránh cho ăn thừa gây lãng phí và tốn chi phí xử lý nước. Đồng thời chọn quy trình nuôi tôm nhiều giai đoạn (2-3 giai đoạn) và mật độ thích hợp góp phần giảm chi phí sử dụng là một lựa chọn được ưu tiên hiện nay.
Trong bối cảnh giá thức ăn, các loại thuốc thú y thủy sản phục vụ nghề nuôi tôm vẫn còn ở mức cao, để giảm thiểu rủi ro trong sản xuất, tiết kiệm chi phí và tối đa hóa lợi nhuận, người nuôi tôm tuân thủ những khuyến cáo về lịch thời vụ thả tôm của ngành chuyên môn, áp dụng kỹ thuật mới vào sản xuất để đảm bảo vụ nuôi thắng lợi.
Ngành nông nghiệp tỉnh này cũng tăng cường hướng dẫn người nuôi tôm cần tuân thủ đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn như: thả nuôi với mật độ vừa phải, không quá dày. Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y thủy sản của các cơ sở sản xuất giống, sản xuất thức ăn thủy sản trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ chất lượng giống thủy sản, thức ăn, thuốc thú y thủy sản, chế phẩm sinh học, các yếu tố đầu vào khác trong nuôi trồng thủy sản và kiểm soát chặt chẽ chất lượng thủy sản nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu..